Bình yên nơi cổng trường

Th9 21

Bình yên nơi cổng trường

GD&TĐ –  Cùng với nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhiều trường học phối hợp đơn vị chức năng chủ động đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội cho học sinh bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả.

Đại úy An Gia Phú – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Bắc Giang chia sẻ ATGT với học sinh.

Chung tay trang bị “lá chắn thép”

Sau 2 tuần khai giảng, ngày 19/9 vừa qua, hơn 760 học sinh Trường THCS Song Mai (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) được bổ sung kiến thức an toàn giao thông (ATGT) từ Chương trình “Bài học từ những khoảnh khắc”.

Ông Nguyễn Văn Bắc – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sự kiện không chỉ trang bị kiến thức Luật Giao thông đường bộ mà còn giúp học sinh hình thành văn hóa giao thông an toàn.

Mở đầu chương trình với phần diễn lại các tình huống va chạm giao thông do nhóm tình nguyện viên thực hiện. Sau mỗi tình huống được tái hiện, người dẫn chương trình đặt ra câu hỏi, các em học sinh trả lời và nhận xét.

Để giúp thầy cô giáo và các em học sinh hiểu được chi tiết hơn, Đại úy An Gia Phú – Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Bắc Giang giải thích thêm nhằm cung cấp đầy đủ những thông tin về pháp luật có liên quan. Đồng thời, lồng ghép với chương trình về thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố để giúp học sinh cũng như các thầy cô giáo thêm thông tin về thực trạng tình hình giao thông để có cái nhìn nghiêm khắc hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, dù buổi tuyên truyền chỉ với 90 phút nhưng đã góp phần củng cố kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, giáo viên và phụ huynh. Từ đó, hạn chế tối đa các hành vi có thể dẫn đến vi phạm ATGT trong trường học.

“Với những kiến thức đã được học qua chương trình, các em có thể biết cách tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm có thể gặp phải trong quá trình tham gia giao thông. Đây cũng là nền tảng quan trọng để tiến tới xây dựng một xã hội giao thông văn minh, an toàn…”, thầy Bắc bày tỏ.

Trong dịp này, tại Trường THCS Trần Nguyên Hãn (thành phố Bắc Giang, Bắc Giang) tổ chức chương trình “Đồng hành cùng con tới trường an toàn”. Tại đây, học sinh được báo cáo viên trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, ATGT, an toàn an ninh mạng. Cùng với đó, học sinh được xem các tiểu phẩm về ATGT…

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Còn tại thành phố Hà Nội, nhiều trường học trên địa bàn quận Ba Đình đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa. Đơn cử, ngày 19/9, tại Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, nhà trường tổ chức lễ ký cam kết phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT.

Đây là sự kiện quan trọng trong mỗi năm học nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và đấu tranh phòng chống ma túy học đường, tệ nạn xã hội cho các đối tượng trong và ngoài nhà trường.

Cô Lê Thị Minh Huệ – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mạc Đĩnh Chi nhấn mạnh, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội được nhà trường đặc biệt quan tâm. Đồng thời, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh công tác giảng dạy.

“Tại chương trình, đại diện các bên tham gia ký cam kết phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT gồm: Chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà trường, đại diện ban phụ huynh và đại diện học sinh nhà trường”, cô Huệ thông tin.

Nội dung bản cam kết đã nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên, trong đó đề cao công tác phối hợp hài hoà giữa 4 bên: Chính quyền – nhà trường – phụ huynh – học sinh. Đặc biệt, trong vai trò là những nhà giáo dục, các thầy cô giáo phải vừa là những tấm gương về tuân thủ, thực hiện tốt các quy định về ATGT, phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội.

Còn tại Trường Tiểu học Kim Đồng, cô Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trường vừa tổ chức ký cam kết “Thực hiện an toàn giao thông” năm 2022 và tuyên truyền phổ biến pháp luật ATGT trong trường học.

“Thông qua lễ ký kết nhằm cung cấp kiến thức pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, đồng thời nhắc nhở, nêu cao ý thức gương mẫu của phụ huynh trong việc giáo dục, phòng tránh tai nạn giao thông cho con em mình”, cô Vân Anh nói.

Ông Lê Đức Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, ngay đầu năm học mới các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận tổ chức lễ ký kết với sự tham gia của đại diện chính quyền, lãnh đạo nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình nhấn mạnh, các hoạt động tuyên truyền, ký cam kết trên nhằm giáo dục, trang bị những kiến thức, hiểu biết cơ bản về ATGT cho học sinh và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ giáo viên trong công tác giáo dục ATGT cho các em thông qua các giờ học trên lớp. Những hoạt động cụ thể đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh.

Trước đó (ngày 12/9) trong kế hoạch tuyên truyền pháp luật ATGT cho học sinh các cấp dịp đầu năm học mới, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền cho học sinh các cấp trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động thường niên được Công an Thủ đô duy trì tổ chức vào mỗi dịp đầu năm học mới.

Nguồn Báo Giáo dục và Thời đại ngày 21/9/2022